Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có gì khác so với Startup?

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có gì khác so với Startup?
SME và Startup là hai khái niệm khác nhau, tuy nhiên lại thường bị hiểu nhầm và gộp chung lại thành một. Vậy sự khác nhau giữa hai loại hình doanh nghiệp này là gì? Câu trả lời có trong bài viết sau.

1. Quy mô

Mở một doanh nghiệp SME – Small & Medium Enterprise (Doanh nghiệp vừa và nhỏ) hay được gọi là Lập nghiệp giống như việc mở quán cháo, quán phở, quán cafe nhưng chỉ làm ở phạm vi, quy mô nhỏ, thường là mang tính địa phương. Start Up ngay từ khi thành lập đã nhắm đến thị trường rộng lớn thậm chí toàn cầu.

2. USP (Unique selling proposition)

Lợi thế cạnh tranh độc đáo, chỉ những thứ mà đơn vị ta làm được mà đối thủ ta sẽ rất khó hoặc sẽ mất rất nhiều thời gian để bắt chước.

Thành lập SME không cần quá dựa vào lợi thế cạnh tranh độc đáo hoặc các sáng tạo đột phá vì họ chỉ hoạt động ở một quy mô nhỏ và việc cạnh tranh không ở quy mô toàn cầu như Start Up .
Start Up chắc chắn phải có vì việc cạnh tranh với các đơn vị lớn khác là điều chắc chắn xảy ra khi họ mở rộng quy mô .

3. Khả năng quy trình hóa

Start Up tập trung vào việc quy trình hóa các công việc trong bộ máy vận hành để khiến nó có thể chuyển giao được cho nhiều người. SME thường thực hiện những việc: ‘không thể thay thế được “, thường thực hiện tại một địa phương, giữ những bí quyết bí truyền khó chuyển giao, hoặc tập trung vào năng lực xuất sắc của một cá nhân nào đó. Ví dụ như mô hình dịch vụ, nhà hàng ăn uống, tiệm giặt là…
Nếu nhà hàng, ngành dịch vụ có thể quy trình hóa thì có thể gia tăng được quy mô và tốc độ phát triển. Và sẽ có thể phát triển thành dạng chuỗi hoặc mô hình nhượng quyền (Franchise).

4. Chủ sở hữu

SME thường là các công ty gia đình, ít huy động vốn từ bên ngoài.

Startup sẵn sàng chia sẻ cổ phần công ty cho nhiều nhà đầu tư khác nhau
Start Up thường sẵn sàng chia sẻ cổ phần công ty cho nhiều nhà đầu tư khác để công ty có thể sử dụng các đòn bẩy vốn đó phát triển đột phá trong thời gian ngắn. (Đa phần các founder của các Start Up chỉ giữ lại một phần nhỏ cổ phần).

5. Khả năng nhân bản

Start Up khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm sẽ không tốn thêm nhiều chi phí,điều này phổ biến với các doanh nghiệp làm về phần mềm, công nghệ thông tin, dịch vụ số (Bạn nhớ về Nguyễn Hà Đồng với flappy Bird chứ ?)

Với SME như các dạng dịch vụ tư vấn thiết kế, mô hình phòng Gym , nhà hàng thì mỗi lần muốn mở rộng quy mô thì phải bỏ thêm nhiều chi phí để thuê địa điểm, tuyển dụng thêm nhiều người, thuê thêm nhiều quản lý… Sản xuất thêm sản phẩm sẽ tốn thêm nhân công, nguyên vật liệu, khấu hao máy móc, chi phí quản lý. Đây là một điểm giới hạn khiến những mô hình này khó tăng trưởng đột phá.

6. Mô hình kinh doanh mới hay có sẵn

SME tập trung xây dựng dựa trên các mô hình đã có sẵn và được chứng minh về hiệu quả doanh thu.Ngay khi hoạt động có thể đem về doanh thu và lợi nhuận ngay.
Start Up tập trung giải quyết các vấn đề mới của xã hội hoặc giải quyết vấn đề cũ nhưng với mô hình mới hiệu quả hơn.Thường khi sinh ra sẽ tác động lớn đến cách vận hành của xã hội và lật đổ hoặc tác động làm thay đổi các mô hình kinh doanh truyền thống.

SME kinh doanh dựa trên mô hình có sẵn, Startup tìm tòi, nghiên cứu các mô hình mới
VD: Taxi truyền thông với Uber , Grab.

7. Tốc độ tăng trưởng

SME có thể có lợi nhuận ngay từ những ngày đầu tiên, tuy nhiên doanh thu tăng trưởng thường theo đường thẳng. Nhưng nếu được bơm vốn thì sẽ phản hồi tích cực lại ngay.
Start Up thường sẽ mất thời gian đầu để có được một số lượng người dùng nhất định, giai đoạn này thường sẽ thua lỗ và cần phải được nhà đầu tư rót vốn liên tục, hiệu quả đồng vốn không thấy được ngay mà thường được thể hiện qua lượng người dùng có được. Tuy nhiên khi thành công sẽ tăng trưởng mạnh mẽ theo cấp số nhân.

Trên đây là một số điểm khác biệt giữa SMEs và Startup mà ActiocnCOACH chia sẻ đến bạn. Nếu công ty bạn đang gặp phải các khó khăn của doanh nghiệp vừa và nhỏ, hãy chia sẻ với ActionCOACH để được tư vấn hướng giải quyết phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *