LÀM CHỦ CUỘC CHƠI SAU ĐẠI DỊCH – INBOUND MARKETING CHƯA BAO GIỜ THẤT THẾ

Sau đại dịch Covid 2020, các doanh nghiệp đã ý thức hơn trong việc điều hướng và chốt khách hàng. Giờ đây, việc bỏ tiền quảng cáo hình ảnh/video, chạy banner trên các phương tiện truyền thông đã trở nên quá nhàm chán. Thay vào đó, inbound marketing được chú trọng hơn do nhu cầu đọc hiểu của khách hàng nhiều hơn, khách hàng muốn trở thành những người tiêu dùng thông minh khi mua hàng. Từ đó, inbound marketing nở rộ sau thời gian dài các doanh nghiệp đã “cạn kiệt” ngân sách, ý tưởng chạy đua trong cuộc chiến “kim tiền”.

  1. Inbound và Outbound marketing, nên đầu tư vào kênh nào? 

Outbound Marketing truyền thống là hình thức marketing gây sự chú ý đến khách hàng bao gồm việc chi tiền cho quảng cáo; mua danh sách địa chỉ email, số điện thoại; và mong chờ Lead (người có nhu cầu) tìm đến với mình. Ưu điểm của hình thức này, ngân sách càng lớn, độ phủ càng nhiều, khả năng chiếm lĩnh thị trường cao, nhưng đây là hình thức đẩy quảng cáo 1 chiều dễ gây khó chịu cho người xem, kết quả không bền, không có giá trị tích luỹ lâu dài.

Inbound và Outbound Marketing, đâu là hướng đi cho doanh nghiệp của bạn? 

Trong khi đó, Inbound Marketing là thuật ngữ  được tạo bởi HubSpot chỉ phương thức tiếp cận khách hàng thông qua các nội dung chất lượng và thật sự hữu ích. Bằng việc xây dựng những content (bài viết, video, hình ảnh,…) bắt đúng tâm lý của khách hàng, doanh nghiệp có thể thu hút được những độc giả thật sự “triển vọng” và chuyển đổi thành khách hàng trong tương lai. Trong Inbound Marketing, chính khách hàng tiềm năng sẽ tìm kiếm doanh nghiệp của bạn thông qua các kênh như: mạng xã hội, blog, website, công cụ tìm kiếm,…Từ đó, doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn lực xây dựng thương hiệu, chi phí giá rẻ so với việc chi ngân sách hàng ngày, hiệu quả bền vững do tạo được lòng tin vững chắc từ khách hàng, từ đó dễ dàng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng.

  1. Các bước phát triển Inbound Marketing bền vững 

Các hạng mục phát triển Inbound Marketing

2.1. Xây dựng website

Website là bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp trên internet, do đó khi xây dựng website, bạn phải chú ý đến các yếu tố sau: 

  • Thương hiệu: Đảm bảo website thể hiện được bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp thông qua: Logo, bộ màu sắc, typography, bố cục. 
  • Chuẩn SEO: Chuẩn SEO là một trong những yêu cầu quan trọng đối với website chất lượng cao hiện nay. Ngoài những thẻ cơ bản như Title, Meta Description, Heading thì website nên có thêm những chức năng hỗ trợ kiểm tra mật độ từ khóa, kiểm tra trùng lặp từ khóa, điều hướng canonical, kiểm tra inbound/outbound link…
  • Dễ sử dụng: Ngoài đẹp, đủ thông tin, website phải thân thiện với người dùng, hiển thị tốt đối với các kích thước màn hình khác nhau. 
  • Dễ đo lường: Khi cài đặt website, yếu tố đo lường phải được đong đếm thông qua hệ thống đo lường lượng traffic vào trang, tắt trang, chuyển trang, để lại contact… 

2.2.       Xác định khách hàng mục tiêu

Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu

Để hiểu rõ khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, bạn nên lập ra các câu hỏi và trả lời các câu hỏi đó. Bạn có thể tham khảo mẫu xây dựng khách hàng mục tiêu dưới đây: 

●      Thuộc tính nhân khẩu học (tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, thu nhập…) của khách hàng là gì?

●      Công việc và số năm kinh nghiệm làm việc của họ?

●      Họ làm gì thường ngày?

●      Họ có nhu cầu/ đang gặp những khó khăn gì?

●      Họ có mục tiêu gì trong cuộc sống?

●      Họ thường lấy thông tin từ những nguồn nào?

●      Họ sử dụng hệ thống mạng xã hội nào là chủ yếu?

Bằng cách trả lời những loại câu hỏi ở trên, bạn có thể xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng và có thể định hình được nội dung và chiến thuật Marketing sẽ cần để sử dụng trong tương lai. 

2.3. Nội dung hữu ích 

Điểm khác biệt giữa inbound so với outbound marketing là nội dung mang đến cho người dùng thực sự hữu ích và đáp ứng đúng nhu cầu của họ, chứ không phải những nội dung quảng cáo chỉ tập trung vào sản phẩm hay thương hiệu. Do đó, các doanh nghiệp cần phải đầu tư thực sự chuyên nghiệp để tạo ra những nội dung chất lượng, mang tính tương tác với người xem, chẳng hạn như video, blog, ebook và các bài phản hồi (review) từ khách hàng cũ. 

Ngoài ra, bạn cũng nên cá nhân hóa nội dung để tiếp cận và thu hút khách hàng mục tiêu đến với thương hiệu của bạn. Nghiên cứu và chọn ra các kênh phù hợp nhất để đảm bảo nó tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, đăng trên các trang web đánh dấu trang và có được sự hiện diện trên các cộng đồng diễn đàn có liên quan để giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng danh tiếng và có được niềm tin với nhiều thị trường mục tiêu.

2.4. Xác định kênh truyền thông

Xác định đúng các kênh truyền thông là cách hiệu quả để khách hàng tìm đến bạn!

●      SEO– để xây dựng khả năng hiển thị của bạn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền bằng cách cải thiện thứ hạng cho các cụm từ tìm kiếm có liên quan, từ đó thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. 

●      Social media– để khuếch đại Content của bạn, tăng mức độ hiển thị của bạn hơn nữa, đồng thời cung cấp một cách đơn giản để tương tác với khách hàng tiềm năng và tạo dựng niềm tin thương hiệu

●      Viết blog – để thu hút khách truy cập mới bằng cách cung cấp các bài đăng toàn diện sẽ giúp khách hàng lý tưởng của bạn

●      Remarketing: nhắc nhở, tương tác lại với những người đã truy cập vào website và tương tác với các nội dung trên các kênh social media. 

2.5. Phân loại lead 

Lead là một chuỗi tập hợp đối tượng khách hàng có phản hồi hoặc thể hiện sự quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đối tượng có thể là khách hàng tiềm năng, có khả năng thuyết phục mua hàng.

Thu hút khách hàng tiềm năng (Lead) đối với nhiều doanh nghiệp có thể tương đối dễ dàng nhưng để đảm bảo đó là những đối tượng có nhu cầu, mong muốn và đủ khả năng chi trả lại cần có những kỹ thuật sàng lọc để trở thành tệp có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Quá trình này, đòi hỏi bạn phải phân loại lead “nóng”, lead “ấm” và lead “lạnh” 

Phân loại lead khách hàng là cách hiệu quả để bạn chuyển đổi thành đơn hàng

Trong đó, các lead “nóng” đưa thẳng vào quy trình bán hàng. Lead “ấm” và lead “lạnh” sẽ lưu thông tin và đưa vào công cụ chăm sóc khách hàng tự động (email marketing và chatbot) để chuyển dần lên thành lead “nóng” 

2.6. Chăm sóc lead 

Lead xuất hiện trong nhiều giai đoạn của kênh bán hàng. Do đó, sinh ra nhiều đối tượng lead khác nhau dựa trên giai đoạn mà họ tham gia vào. Bạn cần xác định xem những khách hàng tiềm năng này đã được liên hệ với sale và marketing hay chưa.

Trong đó, có 2 thuật ngữ để phân biệt lead đã tiếp xúc với chiến dịch marketing và lead đã tiếp xúc với chiến dịch sale. 

Marketing-qualified leads (MQLs) tạm dịch là khách hàng tiềm năng marketing, là đối tượng khách hàng có khả năng mua hàng trong marketing. Những lead này thường được xác định nhờ vào các thông tin mà doanh nghiệp thu thập được thông qua các kênh quảng bá marketing. Các thông tin này sau đó sẽ được phân tích để tìm ra danh sách những qualified leads.

Sales-qualified leads (SQLs) tạm dịch là khách hàng tiềm năng để sale, là những đối tượng tiềm năng đã được nghiên cứu thông qua bộ phận tiếp thị (MQL) hoặc bán hàng, có khả năng và sẵn sàng cho việc mua hàng. Những lead này được thu thập qua tương tác với báo giá, để lại thông tin để nhận tư vấn và tham gia các buổi hội thảo. 

Sau khi đã xác định được các lead này, bạn tiến hành xây dựng kịch bản chăm sóc lead bằng cách theo dõi hành vi: truy cập website, tương tác website đến mở email… Xây dựng kịch bản phù hợp để chuyển đổi từ lead mới sang MQLs và trở thành SQLs. 

2.7. Đo lường 

Sau khi đã hoàn tất các bước từ 1 đến 6, ở mỗi bước này, bạn có thể đo tỉ lệ chuyển đổi hay còn gọi là CR – Conversion Rate. Có thể thử cải tiến CR bằng A/B Testing (khoảng 10-15% ngân sách) để tối ưu test các bước trong quy trình. 

Sử dụng công cụ phù hợp giúp bạn dễ dàng đo lường tỉ lệ chuyển đổi và đưa ra giải pháp marketing hiệu quả

Để test được hiệu quả rõ ràng, sử dụng công cụ đo lường là điều tối quan trọng, bạn nên sử dụng các công cụ sau: 

●      Google Analytics: theo dõi hành vi tổng thể người truy cập website, cực kỳ hữu ích khi bạn muốn tìm hiểu người xem website của bạn có phản ứng như thế nào. Một số chỉ số quan trọng bạn có thể theo dõi:

–       Section: số phiên truy cập vào website.

–       Session Duration: thời gian truy cập mỗi phiên.

–       Bounce Rate: tỉ lệ thoát

–       Top Page: những trang được xem nhiều

–       Channel: những kênh đưa người đọc đến website của bạn

●      Google Search Console: theo dõi hiệu quả từ Google Search. Đây là một công cụ cực kỳ hữu ích khi bạn muốn tối ưu website trên Google khi có những thông tin như:

–       Query: câu truy vấn người dùng gõ vào thanh tìm kiếm

–       Click: số người người dùng click vào website của bạn

–       Impression: số lượt hiển thị của website

–       CTR: Tỉ lệ click chuột

–       Position: vị trí thứ hạng trên Google

–       Crawl: các vấn đề liên quan đến quét nội dung trang

●      Heatmap là một công cụ theo dõi hoạt dộng của người dùng trên 1 trang cụ thể. Heatmap đặc biệt hữu ích khi bạn muốn làm một website tạo ra chuyển đổi cao. Khi đó, nút ở đâu, form điền thông tin ở đâu thì tốt. Heatmap sẽ giúp bạn có thông tin để tối ưu.

Một số công cụ tạo heatmap phổ biết thường được sử dụng: Hotjar, CrazyEgg, Yandex Metrica.

  1. Một số kinh nghiệm khi triển khai 

Cho đến bước này, bạn đã có tất cả các mảnh ghép cần thiết, và đây chính là lúc bạn bắt đầu thực hiện Inbound Marketing cho doanh nghiệp của mình. Nhưng đừng quên: 

–       Không tham, chỉ bắt đầu từ những hạng mục có thể làm ngay và mở rộng dần 

–       Kiễn nhẫn, như cách chúng ta trồng cây ăn quả. 

–       Nên bắt đầu từ Content: 

+      Hỗ trợ sale 

+      Tài liệu training nội bộ, training khách hàng 

+      Dễ dàng chia sẻ trên các nền tảng hiện có

–       Website, bắt đầu thật đơn giản, sau đó hoàn thiện dần. Đúng trước, đẹp sau. 

Và cuối cùng, phối hợp thật nhịp nhàng giữa Outbound (kích phát nhu cầu) và Inbound (thu hút khách hàng) để thu về kết quả cao nhất cho doanh nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công! 

Nguồn: actioncoachdoanhchu

————–
Coach Sophia Nguyễn Kim Phương
Huấn luyện Doanh nghiệp
ActionCOACH_Doanh_Chủ Việt Nam
Phone: 0916852550
Email : sophia.nguyenkim@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *