Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp để cạnh tranh hiệu quả trong thời đại 4.0

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp luôn là một trong những nhân tố quan trọng, đặc biệt là trong thời đại 4.0. Vậy phải làm thế nào để xây dựng được một thương hiệu mạnh? Câu trả lời có trong bài viết sau!

Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp
Nếu bạn hỏi bất kỳ một ai đó: kể tên thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới mà họ biết? Chắc chắn 90% số người được hỏi sẽ nhắc đến “Apple”.

Điều đó chứng tỏ rằng, Apple đã rất xuất sắc trong việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp và lan toả nó ra toàn cầu.
Ngay từ ban đầu, Apple đã xác định rõ ràng tầm quan trọng của việc tạo dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Từ tầm nhìn chiến lược, lộ trình xây dựng hình ảnh “quả táo cắn dở” từ “con số 0 tròn trĩnh”, đến việc làm sao để in đậm dấu ấn vào tâm trí khách hàng đều được Apple lên kịch bản một cách hoàn hảo.

Thành công vang dội của Apple là khẳng định được sự độc tôn của họ. Hệ điều hành iOS là duy nhất. Mẫu iphone là duy nhất và lời cam kết đanh thép về chế độ bảo hành, sản phẩm chất lượng. Vô hình Apple đã biến hàng triệu người trên thế giới trở thành “Fan cuồng” của trái táo. Và đương nhiên, khi tình yêu lên tiếng thì “tiền” sẽ không còn là thứ khiến họ phải bận tâm.

Ngược lại, đối với các doanh nghiệp không xác định rõ được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu, sự đổ vỡ là cái kết có thể nhìn thấy trước trong tương lai. Bằng chứng là có rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới không thể “trụ vững” trên thương trường quá 3 năm. Sản phẩm của họ có thể rất tốt nhưng cách xây dựng thương hiệu doanh nghiệp lại chưa thể nhận được điểm tối đa.

Vậy, những lý do nào khiến doanh nghiệp của bạn chưa có kết quả tốt trong việc xây dựng thương hiệu?

Steve Jobs – Phù thủy đã có công xây dựng thương hiệu doanh nghiệp Apple thành công

3 vấn đề doanh nghiệp thường gặp phải trong quá trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Có nhiều nguyên nhân khiến chủ doanh nghiệp không hoàn thành được bài toán mang tên “xây dựng thương hiệu công
ty”, nhưng đa phần họ sẽ gặp phải 3 vấn đề sau:

1. Không có định hướng rõ ràng

Khi bạn làm bất kể một việc gì, bạn đều cần phải có mục tiêu, định hướng rõ ràng. Việc xây dựng thương hiệu cũng vậy.
Sai lầm của đa phần các doanh nghiệp không thể đưa được thương hiệu ra thị trường, là do chính bản thân chủ doanh nghiệp không xác định mình cần truyền đi thông điệp gì để khách hàng có thể nhận diện được thương hiệu của mình.
Ví dụ: Biti’s có nâng niu bàn chân Việt, Viettel – Hãy nói theo cách của bạn, Omo – Chuyên gia giặt tẩy vết bẩn… còn doanh nghiệp của họ lại chỉ truyền đi những thông điệp chung chung, tính năng chung chung, không rõ điểm đặc biệt là gì, thế mạnh ra làm sao, vô tình đã khiến sản phẩm đó trở thành một sản phẩm quá đỗi bình thường, trở thành một trong số hàng ngàn sản phẩm tương tự ngoài thị trường.

Ngoài việc xác định được thứ mình muốn truyền tải, việc quan trọng tiếp theo đó là phải có một lộ trình rõ ràng.
Việc xác định được hướng đi rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp các nhân sự thực hiện việc truyền thông thương hiệu không rơi vào sự hỗn loạn, không biết bắt đầu từ đâu, KPI là gì và mục tiêu cụ thể mà chủ doanh nghiệp hướng tới là như thế nào?
Đề ra những kế hoạch bài bản, cụ thể sẽ là những mục tiêu ngắn hạn cho từng giai đoạn của lộ trình giúp doanh nghiệp định hình được “kim chỉ nam” cho đội ngũ nhân viên đảm nhận công việc xây dựng thương hiệu công ty đạt hiệu quả tốt.

Không có định hướng rõ ràng khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu

2. Ngân sách marketing chưa hợp lý

Sự bùng nổ của công nghệ trong thời đại số bắt buộc doanh nghiệp phải có những khoản ngân sách riêng cho marketing, đặc biệt là marketing online. Và xây dựng thương hiệu cũng là một trong những việc quan trọng cần đến marketing làm nền tảng.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp do một là chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp nên chưa có ngân sách riêng cho marketing, hai là không có đủ nguồn lực tài chính dành cho việc truyền thông thương hiệu, nên việc đáng ra cần phải làm ngay lại đang bị bỏ ngỏ.
Vì vậy, yếu tố tài chính sẽ quyết định rất lớn đến việc doanh nghiệp có “đủ lực” để theo đuổi các chiến dịch marketing hay không.

Việc Marketing thương hiệu trên đa kênh sẽ tăng thêm mức độ uy tín, chuyên nghiệp của doanh nghiệp đối với khách hàng, khắc sâu thương hiệu của bạn vào tâm trí khách hàng.

Ngân sách marketing quyết định sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp

3. Không có đội ngũ truyền thông chuyên nghiệp
Phần lớn các doanh nghiệp Việt hiện nay đều không có phòng truyền thông riêng cho doanh nghiệp của mình. Một phần do không có đủ chi phí nuôi thêm nhân lực. Một phần vì các nhà lãnh đạo doanh nghiệp không có một người làm “chân cứng” để điều hành phòng truyền thông đó làm sao để phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó cũng có một số doanh nghiệp có phòng truyền thông riêng, nhưng vận hành theo kiểu chắp vá, không có nhân sự chuyên về một mảng marketing nào cụ thể, phân công công việc không rõ ràng. Hậu quả là làm không tới, lộn xộn, dẫm chân nhau.

Đội ngũ truyền thông “cứng” sẽ đem lại chiến thắng lớn cho doanh nghiệp

SME CARE – Giải pháp tối ưu cho chủ doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp
Trong thời đại 4.0 khi mà con người ta có thể giao tiếp với một người ở tận bên kia bán cầu chỉ qua một cái màn hình, việc xây dựng thương hiệu, nhất là trên các kênh online càng bức thiết hơn bao giờ hết.
Mặc dù hiểu rõ tầm quan trọng của nó, nhưng không phải người chủ doanh nghiệp nào cũng có đủ kinh nghiệm, ngay lập tức có thể vạch ra một kế hoạch truyền thông và phát triển chính xác tuyệt đối nếu không có ít nhất vài lần làm sai.
Nhằm giúp các doanh nghiệp hạn chế tối đa những tổn thất do công đoạn “thử – sai” gây ra, mò mẫm vô phương trong bóng tối, Hệ thống Đánh giá tổng thể hoạt động doanh nghiệp (SME Care) do Cục phát triển doanh nghiệp – Bộ kế hoạch & đầu tư và ActionCOACH – Tổ chức huấn luyện doanh nghiệp số 1 Việt Nam phối hợp phát triển đã được ra đời.
Hệ thống Đánh giá tổng thể hoạt động doanh nghiệp là hệ thống đầu tiên và duy nhất có khả năng đánh giá, đo lường chính xác 10 yếu tố then chốt của doanh nghiệp tình hình hoạt động của doanh nghiệp như Bán hàng, Marketing, Chiến lược, Lãnh đạo…

Tìm ra lỗ hỏng doanh nghiệp với Hệ thống Đánh giá tổng thể hoạt động doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng nằm trong Marketing. Sau khi phân tích tình trạng doanh nghiệp, hệ thống sẽ trả về cho doanh nghiệp các chỉ số đo lường chính xác, để doanh nghiệp có thể tự mình xác định được, khâu marketing còn đang yếu ở điểm nào để đưa ra phương án khắc phục tối ưu.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp đã thực hiện việc kiểm tra qua công cụ SME Care sẽ được tặng thêm 1 giờ tư vấn từ các chuyên gia cấp quốc tế. Giúp doanh nghiệp có thể sẵn sàng trở thành người chiến thắng trong mọi cuộc đua về thương hiệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *